ต้นเมเปิ้ล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
                   ลักษณะของต้นเมเปิ้ล   เมเปิ้ลส่วนมากจะสูง ๑๐-๔๐ เมตร (๓๐-๑๓๐ ฟุต) อาจมีบางชนิดสูงน้อยกว่า ๑๐ เมตร โดยมีลำต้น แตกเป็นลำเล็กหลายลำ ลักษณะเป็นไม้พุ่ม ส่วนมากจะมีการผลัดใบ แต่มีบางชนิดในเอเชียใต้และแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จะเขียวตลอดทั้งปีโดยไม่ผลัดใบ เมื่อยังเล็กจะเติบโตในที่ร่ม และเข้าแทนที่กลายเป็นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงานั้นเสียเองในระบบนิเวศ นิเวศ  ใบ ของเมเปิ้ล ที่แสดงถึงใบรูปมือที่หลายชนิดในสกุล จะมีลักษณะคล้ายกันนี้ใบเมเปิ้ลส่วนใหญ่เป็นแบบนิ้วมือ(เป็นแฉก) ประมาณ ๓-๙ แฉก (อาจถึง ๑๓ แฉก) มีหนึ่งแฉก ตรงกลางเป็นยอด มีไม่กี่ชนิดเท่านั้น ที่ใบไม่ได้เป็นแฉก (เป็นแบบขนนก) มีสามใบ อีก ๑ ชนิด:Acer negundo (Manitoba Maple) , มีใบแบบขนนกที่ทั่วไปมีสามใบหรืออาจจะมี ๕, ๗, หรือ ๙ ใบย่อย อีก ๒-๓ ชนิดอย่างเช่น Acer laevigatum และ Acer carpinifolium (Hornbeam Maple) , ทั่วไปมีใบแบบเส้นใบขนนก ดอก ของเมเปิ้ล ดอกมีห้าส่วนสม่ำเสมอ , และอยู่ในช่อกระจะ, เป็นช่อเชิงหลั่น, หรือช่อซี่ร่ม มีกลีบเลี้ยง ๔-๕ กลีบ กลีบดอก ๔-๕ กลีบยาวประมาณ ๑–๖ มม. (ยกเว้นบางชนิด) , มีเกสรเพศผู้ ๔-๑๐ เกสรยาวประมาณ ๖-๑๐ มม.  และมีเกสรเพศเมีย ๒ แบบคือมี ๒ เกสรหรือเกสรเดียว รังไข่อยู่สูงกว่าและมี ๒ คาร์เพลซึ่งมีปีกยืดจากดอกทำให้ทราบโดยง่ายว่าเป็นดอกเพศเมีย เมเปิลจะออกดอกปลายฤดูหนาวหรือต้นฤดูใบไม้ผลิ ส่วนมากจะออกดอกหลักจากเริ่มผลิใบใหม่แต่บางชนิดจะออกดอกก่อน ดอกของเมเปิลมีสีเขียว, เหลือง,ส้มหรือแดงย
                 สรรพคุณของต้นเมเปิ้ล     นักวิทยาศาสตร์เผยน้ำเชื่อมเมเปิ้ล จัดเป็นสุดยอดอาหารเหมือน บล็อคโคลี่ บลูเบอร์รี่และปลาที่เต็มไปด้วยโอเมก้า ๓ ชาเขียว มีคุณสมบัติของตัวยาลดการอักเสบ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ผลการทดสอบพบว่า น้ำเชื่อมเมเปิ้ลที่ผ่านวิธีการต้ม จะพบสารที่ในการจัดการกับโรคเบาหวาน ชนิดที่ ๒ทั้งยังมีผลช่วยยับยั้งมะเร็งและลดการอักเสบ สารโพลีฟีนอลที่อยู่ในน้ำหวาน สามารถละลายน้ำ ส่วนประกอบนี้สามารถ ละลายน้ำ ส่วนประกอบนี้สามารถขัดขว้างเอ็นไซม์ ที่เปลี่ยนแปลงคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาล เป็นแนวทางใหม่ที่จะจัดการเบาหวานชนิด ที่ ๒  ซึ่งยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชัน และการเสื่อมอายุของเซลล์ของร่างกาย ที่ไม่พบในน้ำหวานจากธรรมชาติอื่นๆ และยังรักษาโรคเบาหวานได้อีกด้วย การค้นพบโมเลกุลใหม่ๆในน้ำเชื่อมยัง ได้ให้เงื่อนงำที่อาจทำให้เกิดการสังเคราะห์ ตัวยารักษาโรคเพื่อใช้ต้านโรคอื่นๆได้ สารประกอบที่มีประโยชน์ทั้งสิ้นจำนวน ๕๔ ชนิด ได้ถูกยืนยันโดยนักวิจัยที่น้ำเชื่อมเมเปิ้ลบริสุทธ์ าก Quebec โดยมี ๕ ชนิดซึ่งยังไม่เคยพบในธรรมชาติมาก่อน ในหมู่สารประกอบชนิดใหม่นั้นมีสารที่เรียกว่า quebecol ที่ตั้งชื่อเพื่อให้เกียรติแก่รัฐ Quebec ในแคนาดา ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตน้ำเชื่อมเมเปิ้ลของโลก เหล่านักวิจัยนั้นเชื่อว่า มันได้ถูกสร้างขึ้นเวลาที่ชาวนาต้มน้ำ ได้จากยางต้นเมเปิ้ลเพื่อทำน้ำเชื่อมเมเปิ้ล โดยจะต้องใช้น้ำยางทั้งสิ้น ๔๐ ลิตร เพื่อทำน้ำเชื่อมเพียง ๑ ลิตร น้ำยางที่มีรสหวานนั้นถูกเก็บมาจากต้นเมเปิ้ล ในช่วงฤดูใบไม้ผลิในช่วงที่วงเวียน ของการแข็งตัวและการละลายนั้นทำให้น้ำยาง ขึ้นสูงและไหลออกมาจากหัวก๊อก      
   
 
 
  อ้างอิงข้อมูลจาก 
  1. https://th.wikipedia.org/wiki
  2. http://www.matichon.co.th/news_detail.php
   
 
  พบในบริเวณ : หน้าอาคารภูบดินทร์และข้างเสาธง โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม